Câu chuyện Vải Lụa Tơ Tằm vượt thời gian như thế nào?

Huyền thoại kể rằng khởi nguyên của ngành công nghiệp tơ lụa là do Nữ thần tơ lụa His-Ling-Shi, Vợ của Hoàng Đế – Một vị vua của huyền sử Trung Hoa. Bà ta đã có công tìm ra bí quyết se thành chỉ từ những kén tằm và tạo nên những trang trại trồng dâu nuôi tằm đầu tiên ở Trung Quốc. Vải lụa tơ tằm thời đó chỉ dành riêng cho các vì vua chúa và các quý tộc hoàng cung. Nhiều vật dụng dùng trong ngành nuôi trồng và dệt lụa tơ tằm có niên đại khoảng từ năm 2600 đến 2300 trước công nguyên đã được tìm thấy dọc theo sông Hoàng Hà ở phía bắc Trung Quốc. Tuy nhiên một số tiêu bản tìm thấy được như những mảnh vải nhỏ, vài dụng cụ để quay tơ đã cho thấy nguồn gốc của ngành dệt lụa tơ tằm có lẽ còn xuất hiện sớm hơn nữa.

Câu chuyện Vải Lụa Tơ Tằm vượt thời gian như thế nào?

Trong hàng nghìn năm mặc dù những bí quyết của ngành dệt tơ tằm được bảo vệ rất cẩn mật, nhưng cuối cùng chúng cũng được mang ra khỏi Trung Hoa đến Cao Ly thông qua những người dân nhập cư. Truyền thuyết cho rằng, vào khoảng năm 550 sau Công Nguyên, có hai vị tu sĩ đã vượt đường xa đến triều đình của Đại đế Justinians vùng Byzantine mang thai trứng của loài tằm nhả tơ được giấu trong những khúc tre, trên đường đi trứng đã nở và bí mật nghìn năm đã được bật mí. Vải lụa tơ tầm nhanh chóng trở thành hàng hóa rất được ưa chuộng khi sức quyến rũ của loại hàng hóa này lại được lan nhanh về phía Tây.

Con Đường Tơ Lụa lừng danh, tuyến đường thương mại nối liền các trung tâm sản xuất tơ tằm của Trung Hoa đến Địa Trung Hải thông qua Ba Tư và Ấn Độ, là tác nhân rất lớn cho sự phát triển của giao thương thế giới cũng như sự lan tỏa, giao thoa văn minh và tri thức nhân loại. Hiện nay có khoảng 35 quốc gia trên thế giới sản xuất tư lụa trong đó Trung Quốc vẫn là nước cung cấp một nửa sản lượng tơ lụa thế giới và đứng sau Trung Quốc là Nhật Bản. Ngành sản xuất tơ lụa đã lan tỏa đến tận Paraguay, Nam Phi, Romania và đặc biệt là Brazil nơi làm ra loại tơ tằm hảo hạng của thế giới. Những loại côn trùng khác như nhện cũng nhả tơ làm kén nhưng chỉ những loại tơ từ kén tằm ăn lá dâu và những loại tương tự mới được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp sản xuất tơ lụa hiện đại.

Con Đường Tơ Lụa bắt đầu từ Đông sang Tây hay từ Tây sang Đông?

  • Mặt trời mọc hướng đông và lặn ở hướng tây, định nghĩa Con Đường Tơ Lụa đúng như cái tên của nó, đem tới châu Âu các món hàng quý hơn cả bạc vàng và đem về sự thịnh vượng cho vương triều nhà Hán. Các thương nhân Trung Hoa quyết định đem các sản phẩm xứ mình tới thế giới phương Tây và từ đó số mặt hàng mua bán thông qua con đường tơ lụa này ngày càng gia tăng.
  • Chúng ta đều biết rằng trái đất quay từ hướng Tây sang hướng Đông. Vào thời điểm khởi hành của thương gia Marco Polo trong tâm trí mọi người vẫn là Venice. Có những điểm dừng chân là ở Địa Trung Hải – Hy Lạp – Thổ Nhĩ Kỳ – Iraq – Ba Tư – Uzbekistan – Kazakhstan – A Phú Hãn – Ấn Độ – Mông Cổ và Trung Quốc.
Thế giới vải nội thất DOLCE CASA & dolcecolor tại quận 2

Vậy thì Ai đúng? Ai sai ?

Hơn 2.500 năm trước, người La Mã và người Trung Hoa tò mò lẫn nhau đối với các nền văn minh xa xôi của họ. Các sử gia nhận định rằng con đường ban đầu thành hình để phục vụ lợi ích của các thương nhân. Cuộc hành trình của họ rất vất vả và khi lên đến đỉnh điểm đã dẫn đến việc tạo ra “Con Đường Tơ Lụa” nổi tiếng này. Một tuyến đường đặt nền tảng thương mại và giao lưu hữu nghị qua các biên giới. Với nhiều biến động của thời cuộc, vai trò của nó đối với lịch sử thế giới là rất quan trọng. Là nơi vàng bạc đá quý, vải vóc tơ lụa, thực phẩm gia vị, vũ khí và đồ nội thất đã được vận chuyển qua lại. Còn là cầu nối giao thoa chính trị, tôn giáo, văn hóa, khoa học-kỹ thuật giữa vùng Nội Á.

Sắc Màu Nội Thất Tương Lai Của Thế Giới Vải Nội Thất

Sắc Màu Thế Giới Vải Nội Thất DOLCE CASA

Một cuộc hành trình ở nhiều ngã của các nền văn hóa, chơi trò chơi của các liên minh. Mở cửa ra thế giới với phối cảnh trang trí vải lụa tơ tằm nội thất mang đầy niềm tự hào về phong cách và đồ nội thất của vùng Nội Á.
• Các loại vải lụa tơ tầm Taffeta, Satin này bóng mượt mà và có tiếng xào xạc nhẹ. Đây là xu hướng rực rỡ sang trọng thu hút những người hâm mộ như các nhà thiết kế nội thất.
• Các loại vải lụa tơ nhung Velvet đồng nghĩa với sự mềm mại và hài hòa có các màu sắc sặc sỡ không chịu nhường chỗ cho sắc màu phấn nhạt.
• Các loại vải lụa tơ gấm Damask có các hoa văn to vẽ thể đảo ngược cho sự xa hoa, thêm vào các hoa cây lá cho phiên bản lãng mạn và mang đến vùng vui tươi trong nội thất.
• Các loại vải lụa tơ thảm Tapestry, vải lụa tơ thổ cẩm Brocade quý phái dệt thủ công giàu họa tiết và thường nổi lên mặt vải giống như được thêu.

Câu chuyện Vải Lụa Tơ Tằm Việt Nam trong tương lai…
Con Đường Tơ Lụa Của Thế Kỷ 21 Sẽ Có Điểm Khởi Đầu Từ?

Con Đường Tơ Lụa ngày xưa có chiều dài khoảng 6.500 km. Các cuộc chiến tranh, các hoạt động cướp phá, các bệnh dịch hạch phát tán đã khiến cho hoạt động thương mại thông qua con đường này gặp trở ngại. Rất nhiều người thiệt mạng và phải thu hẹp vì ảnh hưởng bất lợi tới con đường này. Cuối cùng, số phận của Con Đường Tơ Lụa kết thúc trong thế kỷ 15, các thương nhân phải tìm đến các con đường vận chuyển khác. Mặc dù con đường dần dần lụi tàn vào thế kỷ thứ 15, nhưng huyền thoại vẫn còn kéo dài trong tâm trí đến ngày nay và thậm chí đang chuẩn bị tiếp tục phục vụ dưới sự thúc đẩy của Trung Quốc.

Năm 2013, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã quyết định hồi sinh trục đường thương mại này. Một dự án vạn lý lên tới 1000 tỷ euro hiện bị nhiều nước từ chối đầu tư cho một tuyến đường bộ, một tuyến đường thuỷ và một tuyến đường sắt. Dự kiến Con Đường Tơ Lụa “phiên bản mới” sẽ có điểm khởi đầu từ Trung Quốc qua Mộng Cổ, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Iran, Iraq, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó vượt eo biển Bosporus đến châu Âu. Chương trình có tên gọi là OBOR “Một vành đai, một con đường”.

Hơn 2.500 năm sau, huyền thoại Con Đường Tơ Lụa lừng danh hồi sinh tại Ý với kỳ vọng về sự hưng thịnh của một thời vang bóng. Dựa trên câu chuyện của những nhà thám hiểm châu Âu thế kỷ 14 đã từng lôi cuốn phương Tây bằng hành trình về một phương Đông giàu có. Các loại vải lụa tơ tằm nội thất có cách dệt bí truyền ngày xưa kết hợp với kỷ thuật hiện đại ngày nay sẽ làm hài lòng khách hàng thế giới. Nếu ngày xưa Con Đường Tơ Lụa đầu tiên là tất cả các hoạt động thương mại của châu Âu, thì ngày này Trung Quốc thực sự có ý định tận dụng lợi thế của nó.

Kỷ niệm con đường tơ lụa nội thất DOLCE CASA từ năm 1991
Sổ tay